วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สร้างบ้าน ง่ายๆ กับนายพอเพียง Build a home with Nai Por Peang

ขั้นตอนควรรู้ ในการสร้างบ้าน

โดย นายพอเพียง (์Nai Por Peang) หวัดดีครับท่านผู้ชม กระผมยอดชายนายพอเพียง อยากมีบ้านดีๆ สักหลัง แต่เราไม่มีข้อมูลเลยทำอย่างไรดี วันนี้ผมนายพอเพียง จะมาแนะนำขั้นตอนการสร้างบ้านแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีความรู้เรื่องก่อสร้างก็ทำได้ แล้วยังใงละ ? ไปดูกันเลยครับ


อยากมีบ้านสวยๆ สักหลัง ไม่อยากเกินความสามารถ และงบประมาณไม่มากครับ แต่ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหา มีพรรคพวกเพื่อนพ้องท่านสะกิดผมยิกๆ “นี้แน่ะ...นายพอเำีพียงจะสร้างบ้านทั้งทีทำไมมันยุ่งยากจังฟะ อยากสร้างแบบต้องทำอย่างไรบ้าง และมีขั้นตอนอย่างไร เอาแบบถูกๆ พอเพียง แนะนำหน่อยสิ...”
  •  1.ความต้องการของคุณเป็นอย่างไร ต้องการบ้านแบบไหน เลือกระหว่างหมู่บ้านจัดสรร หรือปลูกสร้างเอง ในวันนี้เราจะแนะนำในการปลูกสร้างบ้านเองนะครับ 


ขั้นตอนแรกคือ ต้องมีที่ดินที่ต้องการจะสร้าง ขั้นต่ำในการสร้างบ้านสองชั้นคือ 50 ตารางวา ครับ


จะเป็นที่ดินรกร้าง หรือบ่อน้ำก็ได้ครับแต่จะต้องถมก่อนนะครับ 


  • 2.หลังจากนั้นก็เลือกแบบ้านที่สามารถปลูกสร้างในที่ดินของเราได้ โดยต้องคำนวณระยะร่น ตามกฏหมาย หรือขนาดตัวบ้านให้พอดีกับที่ดินนะครับ แนะนำให้ชื้อแบบสำเร็จรูปเพราะราคาถูกกว่าเขียนใหม่ แต่จะอาจไม่สวยถูกใจเราก็ได้ หากมีทุนทรัพย์เพียงพอก็ให้สถาปนิกมาเขียนให้ใหม่ครับ แต่ราคาจะสูง จากนั้นก็หาผู้รับเหมามาทำการก่อสร้างครับ หาได้ทั้งทางอินเตอร์เน็ต และข้างถนน อิอิ แนะนำให้ดูที่มีผลงาน และไม่เบิกเงินล่วงหน้ามากจนเกินไปครับ   


ตัวอย่างบบบ้าน
ตัวอย่างแปลนบ้าน 


  • 3.เริ่มทำการปลูกสร้าง โดยจัดเตรียมที่ดิืนให้เรียบร้อย เช่น ถางหญ้า ถมที่ดิน งานสำรวจหน้างานและงานจัดเตรียมหน้างาน -งานสำรวจหน้างาน -งานปรับระดับดิน ก่อนการก่อสร้างบ้านจะต้องมีการปรับที่ดินให้มีความเหมาะสม โดยการถมและขุด หรือบางทีอาจจะใช้ทั้ง การถมและการขุดไปด้วยกัน เช่น การขุดเพื่อทำสระน้ำ, สระว่ายน้ำ, แล้วนำที่ดินที่เหลือ จากการขุดไปถม ในส่วนที่จะทำ การก่อสร้างบ้าน ให้สูงขึ้นเป็นเนิน เป็นต้น


  • 4.ผู้ีัรับเหมาจะเริ่มทำการวางผัง เพื่อหาจุดที่ต้องตอกเข็ม ตามแบบแปลนบ้านที่เราเลือกจะก่อสร้างครับ โดยเข็มจะมี สองประเภทคือ เข็มเจาะและเข็มตอก เข็มตอกจะมีราคาถูกกว่าเข็มเจาะ แจ่ข้อจำกัดคือต้องห่างจากเพื่อนบ้านเรา 10 เมตรครับ ไม่งั้นเพื่อนบ้านเราบ้านร้าวแน่นอน และเราต้องรับผิดชอบด้วย แหะๆ ไม่คุ้มเลยครับส่องกล้องวางผังครับ


เมื่อได้ตำแหน่งก็จะตอกหมุด พ่นสีไว้ครับ


ปั่นจั่นตอกเข็็มครับ


เข็มจมในดินครับ ความลึกอยู่ที่ประมาณ 20 - 21 เมตรแล้วแต่ชั้นดินของแต่ละพิ้นที่ จะนำเสนอในคราวหน้าครับ  •  5.เมื่อทำการตอกเข็มเสร็จแล้ว เราก็จะทำงานขุดหลุมตอม่อ ตามที่แบบกำหนดบ้าร ใช้เหล็กอะไร ขนาดตอม่อเท่าใหร่ เราก็จะทำการเข้าแบบ เพื่อเทคอนกรีตลงไปครับ การเข้าแบบมีกลายวิธีครับไว้จะนำเสนอในคราวหน้าครับ
ขุดหลุมให้ได้ขนาดก้นหลุมต้องเท lear concert ด้วย เพื่อไม่ให้คอนกรีตสัมพัสกับดินโดยตรง กันกำลังอัดหายครับ


อ่าเสร็จแล้วเอ้าพสกเรายกเหล็กลงหลุมกัน อิิอิเอาอิฐบล๊อคมาก่อเป็นแบบก็ได้ ไม่ต้องรื้อ บ่มคอนกรีตไปในตัว อิิอิ


อ้าวเทเสร็จแล้ว ไวจัง เช็คระดับด้วยนะ (Footing Level)  •  6.งานเข้าเหล็กคาน วางแผ่นพิ้นคอนกรีตสำเร็จรูป และตั้งเสาขึ้นเพื่อรับคานชั้นต่อไป ต้องใช้เหล็กตามที่แบบกำหนด พร้อมเหล็ดเสริม งานนี้จะมีงานระบบประปา ที่ฝังได้ตินเกี่ยวข้องด้วย ถ้าบ้านเรามีระบบกำจัดปลวก ต้องติดตั้งตอนนี้เท่านั้นนะครับ ย้ำนะครับ งานเหลฺ็กตามแบบวิศวกรรม
เหล็กมาแล้ว ต้องดูที่เป็นเหล็กเต็มด้วยนะจ๊ะ ไว้จะมาบอกอีกทีรายละเอียดเยอะเข้าเหล็กคานแล้วจ้า ท้องคานต้องเท lear concert ด้วยนะจ๊ะ เหตุผลเหรอ ไม่ให้น้ำปูนซึมดินไปหมดน่ะ


  

อ่า เริ่มเข้าแบบแล้วห้องน้ำต้องเทเท่านั้นนะจ๊ะ ห้ามใช้แผ่นพิ้น รั่วซึมไม่รุด้วยนะจ๊ะเฮ้้ย เทเสร็จแล้วหรอไวจังพี่ เช็ถระดับคานด้วยนะเดี๋ยวจะวางแผ่นไม่ตรง ไว้จะอธิบายทีหลัง อีกแระ อิอิ


เสร็จแล้ว ให้ปลวกมาทำรังได้เลย เอ๊ยไม่ใช่ ให้บริษัทจำกัดปลวก มาจัดการเดินระบบน้ำยาไว้ก่อนที่จะวางแผ่นพิ้นนะ ไม่งั้นแย่
นี่ใงที่บอกอะ ต้องเดินระบบประปาก่อนที่จะเทด้วย ตามแบบกำำหนดอย่าลืมถัง Zag ละ


เมื่อทุกอย่างโอเคก็ โหลดปูนมาเลย เอาเครนมาจอดรอ เทโลด เอ๊ะ แต่อย่าลืม เช็คระดับพิ้นเด้วยนะ ปูกระเบื้องหนาไม่รุด้วย อิอิ


ชั้นสองทำเหมือนก้นเลย เสาชั้นสองอย่าลืมคำนวณ ความสูงของหลังคาด้วยนะ ไม่งั้นจะโดนเขตเล่นเอา ต้องอย่าให้เกินตามแบบอย่าลืมทำบันไดละ
  •  7.อ่า ถึงขั้นตอนการทำหลังคากันแล้วครับ ทำโครงเหล็กตามแบบก่อน หลังจากนนั้นก็มุง พร้อมยิงเชิงชาย

พ่นสีกันสนิมก่อน เร็วดี ทามันช้าเสร็จแล้วทำตามแบบเลย จะจั่วหรือหมาแงน ตามใจ อิอิ ไว้จะอธิบายเื่องโครงสร้างของหลังคาให้ฟังนะ อิอิ
ยิงเชิงชายก่อนมุงนะจ๊ะหลังตามาส่งแล้ว ขึ้นไปมุงได้เลยเด็กๆ!
ชื้้อฉนวนกันร้อยมาปูสักหน่อย บ้านเย็นขึ้นเยอะ ไม่แพงครับ ปูก่อนมุงนะ

มุงเสดแล้วจ๊ะ สวยไหม  


  •  8.ถึงขั้นตอนการก่ออิฐ ฉาบปูน ชึ่งมีงานเกี่ยวข้อง คือ ประปา ไฟฟ้า งานปประตูและหน้าต่าง       อิฐมีสามประเภทใหญ่ๆ นะครับ อิฐมอญ อิฐบล๊อค และอิฐชุปเปอร์บล๊อค ไว้จะมาเปรียบเทียบให้ฟังตึกหลังนี้ ใช่อิฐแดงก่อทั้งหลังนะครับ พอเราก่อเสร็จ เราก็จะมาทำการ ขับเชี้ยม หรือมุม ตามคานและเสาเพื่อจะฉาบต่อไปครับฉาบภายนอกสังเกตุ จะต้องมีเสาเอ็นและทับหลังเพื่อป้องกันและลดการแตกร้าวตามมุมครับ


หลังจากจับเชี้ยมแล้ว ต้องให้ได้ขนาดพอดีกับหน้าที่ระบุตามแบบ


เชี้ยมฉาบบันได้ด้วยนะ


ตั้งวงกบประตูตามแบบเดินระบบประปา ท่อน้ำดี และไฟฟ้า ให้เรียบร้อยก่อนฉาบ


ฉาบปูนได้ 


9. งานฝ้าเพดาน ติดตั้งบานประตู หน้าต่าง ปูกระเบื้อง บัว ดวงโคมม และทาสี เสร็จเป็นบ้านหนึ่งหลังครับ
ก่อนจะติดตั้ง ต้องยิงโครงฝ้า ให้ได้ระดับตามที่กำหนดในแบบ ความสูงและระยะห่างในแต่ระโครงต้องให้ได้มารฐานเพื่อป้องกันการแ่อ่นตัวของฝ้าจะเอาหลุมต้องเสริมโครงเพื่อไว้ด้วย เสร็จโครงนำแผ่นยิปชั่มมายิง ตามโครงเคร่าสังกะสี
โป๊แต่งหัวน๊อตและรอยต่อระหว่างแผ่นด้วยปนยิปชั่ม
ขัดแต่งให้เรียบเนียนพร้อม ที่จะทาสีทาสีฝ้า ก่อนที่จะเจาะดาวน์ไลท์ตามตพแหน่งในแบบเริ่มทาสีผนังภายใน แลพภายนอก
ติดตั้งบานประตูและหน้าต่างปูกระเบื้องหรือ ลามิเนตตามแแบบ พร้อมติดบัวสวยไหม
ติดตั้สุขภัฑ์ณ


ติดตั้งดวงโตม สวืทย์ ปลั้ก และ Breaker ให้เรียบร้อย


และแล้วเราก้ได้บ้านเป็นชองเราเสียที ไม่ยากจนเกินไปใช่ไหมครับ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น